apple watch

Trải qua hơn 1 năm vòng đời và nhiều bản cập nhật khác nhau tuy nhiên Apple Watch vẫn hiện đang gọi là “của hiếm” tại Việt Nam (ngay cả những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh). Chúng ta đều biết VN có rất nhiều tín đồ họ nhà Táo, nhà nhà ngỏ ngỏ đều coi iPhone là chuẩn mực. Vậy tại sao Apple Watch lại thiếu vắng? Về giá? Lúc đầu mình cũng nghỉ vậy nhưng rồi sau đó dựa trên độ phổ biến những dòng iPhone mới nhất tại VN thì có lẽ giá không phải điểm chính. Điểm chủ yếu làm vắng mặt sự lan tràn của Apple Watch có lẽ là chưa thấy hữu dụng. Vậy nó có thật sự là vô dụng không, cùng Tạp chí app đi qua bài viết này tìm hiểu thử nhé.

Apple Watch 38mm vs 42mm

apple watch

Đến thời điểm hiện tại, thì giá Apple Watch vẫn còn khá đắt. Phiên bản 38mm khoảng 7tr5 & bản 42mm khoảng 8tr5. Lúc đầu khi mua tôi cũng phân vân giữa 2 phiên bản này vì sự chênh lệch lên đến cả triệu. Có thể bạn sẽ nói chênh lệch không bao nhiêu, nhưng với đứa mãi mới dành dụm được thì cũng là đáng kể. Và lời khuyên của mình nếu bạn là nam thì nên mua bản 42mm & nữ là 38mm. Cho dù bạn nam tay nhỏ đeo 42mm hơi lỏng thì bạn có thể hoàn toàn thay dây khác giúp bám sát chặt vào tay mình được, với 1 lợi thế nữa của 42mm là màn hình to hơn nhiều, trải nghiệm dễ chịu hơn nhất là khi bạn phải xem thông tin trên mặt đồng hồ nhỏ tí trên cánh tay.

Apple Watch mang lại công dụng gì cho mình trong 1 ngày?

Nhận thông báo và xem…đồng hồ

Đồng hồ thì công dụng chính là xem đồng hồ, tất nhiên rồi, Apple Watch có nhiều dạng mặt bao gồm mặt kim, mặt số phù hợp với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, có 1 điểm yếu là hiện tại chỉ có khoảng tầm 15 mặt đồng hồ chính vì Apple không hỗ trợ các nhà phát triển khác, đồng thời các mặt này cũng khá hạn chế trong việc thêm chức năng. Hiện tại mặt đồng hồ yêu thích nhất của ad là mặt đồng hồ kim có 5 công dụng: Xem giờ, xem ngày tháng, xem thời tiết, xem pin và đồng hồ bấm giờ. Trong đó, ngoài xem giờ là mặc định thì 4 công dụng kia bạn hoàn toàn tự do thay đổi thành nhiều tính năng khác nhau như giờ thế giới, lịch công việc, thời gian mặt trời lặn….

apple watch

Apple Watch hiển thị đầy đủ thông báo từ điện thoại của bạn với kí tự tiếng Việt, do đó bạn có thể xem ai nhắn tin qua Zalo, qua FB… đầy đủ nội dung là gì. Bạn hoàn toàn có thể tự do điều chỉnh Apple Watch bật/tắt thông báo của bất kỳ ứng dụng nào, tùy theo nhu cầu. Liệu nhận nhiều thông báo quá nhiều có gây bực bội không? Câu trả lời là tùy vào thiết lập và tùy vào việc sử dụng của bạn. Thật sự tôi thấy nó không gây ảnh hưởng lắm, lại còn rất tiện vì không phải cần móc điện thoại ra xem, đồng hồ đeo trên tay bất kỳ lúc nào tiện hơn rất nhiều. Ngoài ra khi bạn nhận thông báo qua Apple Watch thì điện thoại của bạn không sáng màn hình lên, từ đó tiết kiệm pin hơn cho dế iu. Có thể bạn sẽ hỏi nếu đang kết nối, mình tháo Apple Watch ra sạc pin chẳng hạn mà điện thoại không sáng thông báo lên mình lỡ mất tin nhắn, cuộc gọi thì sao? Câu trả lời là Apple xử lý vấn đề này cực kì tốt, bất kỳ khi nào bạn tháo đồng hồ ra khỏi tay thì Apple Watch tự động khóa chức năng thông báo qua đồng hồ. Mọi tin nhắn của bạn sẽ báo trở lại trên điện thoại, và khi bạn đeo lên tay mở mã khóa thì lúc đó thông báo tự động chuyển lại thông qua đồng hồ.

Trả lời tin nhắn và nghe gọi điện thoại

apple watch

Không những xem tin nhắn gửi đến, bạn có thể trả lời lại trực tiếp thông qua Apple Watch.
1 số điểm lưu ý:
– Không phải ứng dụng nào cũng hỗ trợ đâu. Thông thường sẽ chỉ là 1 số ứng dụng quốc tế như Fb messenger, Tin nhắn, ….Còn lại bạn chỉ xem mà không nhắn lại được đâu.
– Bạn trả lời tin nhắn bằng việc đọc và để cho siri chuyển thành văn bản tiếng Việt. Vì vậy, bắt buộc bạn phải sử dụng bàn phím tiếng Việt mặc định của Apple và bật siri trên iPhone lên, bạn sẽ phải hy sinh không được dùng bàn phím bên thứ 3 như laban key đâu nhé.

Ngoài ra, bạn có thể nghe gọi trực tiếp trên Apple Watch của mình. Vậy gọi như thế nào? Trong ứng dụng Watch trên iPhone sẽ có 1 mục gọi là liên hệ, cho phép bạn thêm danh bạ và chia theo nhiều nhóm khác nhau ví dụ: Bạn bè, gia đình, công việc. Bạn trực tiếp thêm trên iPhone và nó sẽ được đồng bộ lên đồng hồ. Căn bản thì để gọi trên đồng hồ thì mình chỉ cần gọi những người thân thiết thôi đúng không? Bạn cũng có thể sử dụng Siri để gọi tuy nhiên chức năng này không áp dụng được tại Việt Nam nhiều vì 1 phần là bạn phải sử dụng câu lệnh tiếng Anh, 2 là do tên lưu danh bạ đa phần đều là tiếng Việt nên Siri rất khó hiểu. Còn với nghe, liệu loa của Apple Watch đủ để nghe? Mình đã thử sử dụng cả ở trong phòng riêng lẫn ngoài đường phố đông đúc. Câu trả lời là được trừ khi bạn không biết….ngại. Loa ngoài của Apple Watch khá nhỏ, ngay cả sử dụng trong phòng riêng. Do đó nếu muốn sử dụng ngoài trời thì bạn sẽ sử dụng theo chiêu thức sau, áp lên tai để nghe và áp lên miệng để nói chứ không thể nảo để tay theo kiểu xem đồng hồ và thực hiện nghe gọi bình thường được đâu. Cho nên bạn vẫn có thể nghe gọi được, tiện lợi tránh mất cắp tuy nhiên bạn nên ghé vào lề để thực hiện nhận cuộc gọi nhé.

PHẦN 2 COMMING SOON….